เปิดใช้ tezos วอลเลต ง่าย ๆง่าย ๆ ใน 5 ขั้นตอน

เปิดใช้ tezos วอลเลต ง่าย ๆง่าย ๆ ใน 5 ขั้นตอน

Tezos ถือเป็นอีกหนึ่งบล็อคเชนที่มาแรงสำหรับการซื้อขายงานศิลปะในรูปแบบNFT  ด้วยความสามารถในการทำธุรกรรมที่รวดเร็ว และชุมชนศิลปินที่แข็งแกร่ง วันนี้เราจะมาพูดถึงวิธีการเปิดใช้งาน Tezos wallet และสร้างที่อยู่กระเป๋าเงินกันค่ะ

ผู้ให้บริการ Tezos wallet มีอยู่หลายเจ้าด้วยกันนะคะ ทั้งนี้วอลเลตของบางเจ้าก็สามารถใช้งานได้ทั้งบนเว็บไซต์และมีแอพบนมือถือให้ใช้งานด้วย  วันนี้จะมาแนะนำการเปิดใช้งานคร่าวๆ ซึ่งเป็นวิธีการทั่วไปที่ผู้ใช้ทุกคนจำเป็นจะต้องรับทราบค่ะ

1. เตรียมกระดาษและปากกา

ทำไมเราต้องเตรียมกระดาษและปากกา? สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งในการสร้าง wallet ขึ้นมาใหม่ ก็คือ Seed phase (ซีดเฟส)  เพื่อใช้ป้องกันและเข้าถึงวอลเลตของเรา ทั้งนี้การสร้างที่อยู่กระเป๋าเงินขึ้นมาใหม่นั้นไม่ได้จำกัดจำนวน และผู้ใช้สามารถสร้างบัญชีขึ้นมากี่บัญชีก็ได้ (วอลเลตบน Binance หรือ Bitkup จะมีข้อแตกต่างตรงที่จะไม่สามารถใช้เก็บสินทรัพย์ที่เป็น NFT ได้)  การเตรียมกระดาษและปากกาเพื่อจดรหัสจึงสำคัญมาก เพราะว่ารหัสส่วนใหญ่จะมีความยาว 12 ถึง 24 คำ เป็นคำศัพท์ในภาษาอังกฤษและหลายครั้งการจัดเก็บในคอมพิวเตอร์อาจเสี่ยงต่อการถูกแฮกและค่อนข้างที่จะไม่ปลอดภัย

2. เลือกผู้ให้บริการวอลเลต 

ผู้ให้บริการวอลเลตบน Tezos มีอยู่หลายเจ้าด้วยกัน ซึ่งในวันนี้เราจะนำเสนอ Temple wallet ซึ่งเป็น interface ที่สามารถใช้งานได้ทั้งบนบราวเซอร์และมีแอพสำหรับ android โดยสามารถเปิดใช้งานได้ที่ www.templewallet.com จากนั้นทำการดาวนืโหลด ส่วนเสริม หรือ Extension ดูรายชื่อผู้ให้บริการทั้งหมด ที่นี่

ที่มา: https://tezos.art
หน้าแรกของ https://templewallet.com

3.กดเลือก Create New Wallet  

 หลังจากดาสน์โหลดส่วนเสิรมแล้ว ให้กดเลือก Create a new Wallet ตรงนี้เราสามารถตั้งรหัสผ่านที่จะใช้ปลดล็อควอลเลตของเรา เมื่อใส่ข้อมูลเรียบร้อยแล้ว ให้กดยินยอมเงื่อนไขการใช้งานและไปในหน้าถัดไป

หลังจากที่ดาวน์โหลดส่วนเสิรมแล้ว ให้กด Create a new Wallet เพื่อสร้างวอลเลตใบใหม่

ตั้งรหัสผ่านตามต้องการ และกด Create

4. Seed phase (ซีดเฟส) รหัสคำศัพท์

การสร้างวอลเลตขึ้นมาใหม่นั้น ระบบจะสร้างคำศัพท์ในภาษาอังกฤษจำนวน 12-24 คำขึ้นมาใหม่ด้วย เพื่อให้เราทำการบันทึกคำศัพท์ทั้งหมดไว้ในที่ส่วนตัว ซึ่งแนะนำว่าเราควรจดลงในกระดาษที่เตรียมไว้ และมันสำคัญมาก ๆ ที่จะต้องเก็บคำศัพท์เหล่านี้ให้ปลอดภัย เพราะมันจะเป็นวิธีเดียวที่เราจะสามารถกู้คืนหรือย้ายบัญชีของเราไยังผู้ให้บริการอื่น ๆ ได้ ในกรณีที่เปลี่ยนบราวเซอร์ (เช่น เปลี่ยนจาก chrome ไป firefox) หรือในกรณีลงวินโดว์หรือย้ายคอมใหม่

5.ทบทวน

 ถ้าเราจดคำศัพท์ทั้งหมดเรียบร้อยแล้วให้กดยอมรับและไปในหน้าถัดไป ขั้นตอนนี้ระบบจะสอบถามให้เราเติมคำศัพท์ในช่องว่างเพื่อยืนยันว่าเราได้ทำการบันทึกคำศัพท์เหล่านั้นเรียบร้อยแล้ว ตรงนี้ให้เราเติมคำศัพท์ในช่องว่างตามลำดับที่กำหนดให้เสร็จแล้วกด Finish ได้เลยค่ะ

หลังจากกด Finish! ระบบจะพาเราไปยังหน้ากระเป๋าเงิน

เพียงเท่านี้เราก็จะได้ที่อยู่วอลเลตสำหรับ Tezos บล็อคเชนเรียบร้อยแล้ว ซึ่งที่อยู่ของเราจะสามารถใช้รับ-ส่ง หรือทำธุรกรรมต่าง ๆ ด้วยเหรียญในสกุลเงิน XTZ  และใช้เก็บหรือจัดการ สินทรัพย์NFT ได้ด้วยค่ะ