ตรวจสอบธุรกรรม บน Tezos ด้วย บลอคเชน Explorer

หลายครั้งที่ผู้ใช้ Tezos มีคำถามเกี่ยวกับการทำธุรกรรมต่าง ๆ บนบลอคเชน เช่น เราส่งเงินไปที่ใคร ที่อยู่ถูกไหม, เราจ่ายเงินไปเมื่อไหร่ , เราถูกหักค่าบริการอะไรบ้าง Tezos ที่เพิ่งจ่ายไปอนุมัติหรือยัง ฯลฯ คำถามเหล่านี้แน่นอนว่ามีคำตอบให้เราได้สบายมาก ด้วยการใช้งาน Blockchain Explorer !

แล้ว Blockchain Explorer คืออะไร ? ถ้าแปลตรงตัวมันก็คือ การสำรวจบลอคเชน แต่ในทางเทคนิคแล้ว มันคือการที่ นักพัฒนาทำการเชื่อมต่อข้อมูลสด ๆ จากบลอคเชนที่อยู่ในรุปแบบของโค้ด มานำเสนอให้ผู้ชมได้รับทราบกันเป็นตัวหนังสือ/ภาพ หรือข้อมูลที่มนุษย์สามารถอ่านได้

ผู้ให้บริการ หน้าเว็บที่ใช้ตรวจสอบธุรกรรมบน Tezos บลอคเชน นั้นมีอยู่ 4 เจ้าด้วยกัน ค่อนข้างมีความคล่ายคลึงกัน แต่เช่นเดียวกันก็มีความพิเศษในแต่ละเจ้า แตกต่างกันไป วันนี้เราจะมาแนะนำผู้ให้บริการทั้ง 4 เจ้ากันค่ะ

1.Tzkt.io

Tzkt ถือว่าเป็ผู้ให้บริการรายแรก ๆ ที่ และค่อนข้างเน้นหนักไปทาง Baking ซึ่งหน้าตาของบราวเซอรืก็ดูเรียบง่าย และไม่ซับซ้อน Tzkt จะแสดงผล ทั้งข้อมูลรวมของธุรกรรมที่เกิดขึ้นกับเลขกระเป๋าเงินของคุณ และเรายังสามารถใช้ Filter เพื่อกรองหาธุรกรรมที่ตามหาได้ด้วย

หน้าตาของโปรไฟล์ ที่แสดงต่อสาธารณะ

นอกจากนี้ Explorer ของ Tzkt ยังเชื่อมต่อ กับ Temple wallet ด้วยเช่นกัน และยังสามารถ แก้ไขโปรไฟล์ ดดยการเพิ่มลิงค์ไปยัง Twitter หรือ Discord ได้ แต่ไม่แนะนำให้เพิ่มอีเมล เพราะจะตกเป็นเหยื่อของแสกมเมอร์ได้ค่ะ
สามารถ ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมในการแก้ไขโปรไฟล์ได้ ที่นี่ หรือจะกรอกข้อมูลเพื่อสมัครได้โดยตรงที่นี่ โดยต้องทำการโอน XTZ จำนวน 0.00005 tez กดก้อปปี้เลข Hash เพื่อนำไปกรอกฟอร์มด้วย ตามลิงค์นี้ได้เลยค่ะ

เลข Hash คือ รหัสในช่องสีแดง ที่จะได้รับทุกครั้งที่เราทำธุรกรรม

2.Better Call Dev

Better Call Dev เป็นอีกหนึ่งผู้ให้บริการที่หลายคนชื่นชอบ ด้วยหน้าตาที่ไม่ยุ่งยากจนเกินไป และการตรวจสอบ Smart Contract ที่ถูกสร้างขึ้นบน Tezos หรือสำหรับคอลเลคชั่น PFP ต่าง ๆ ก็ทำได้ดีและเข้าใจง่าย แต่ในส่วนของหน้าโปรไฟล์จะไม่มีการแสดงรูปภาพหรือลิงค์แบบ Tzkt แต่ก็มีการเชื่องลิงค์ไปยัง tzkt ด้วยเช่น อย่างไรก็ตามเว็บนี้ค่อนข้างเหมาะกับนักพัฒนา เพราะสามารถสร้าง API หรือ Fork คอนแทรคได้เลยบนหน้าเว็บ

3.TzStats

ด้วยชื่อก็ค่อนข้างบ่งบอกอยู่แล้วว่าเป็นแหล่งรวมสถิติ โดยที่ Tzstats แสดงผลกิจกรรมต่าง ๆ ออกมาเป็นกราฟ และสถิติ ที่ผู้ใช้ต้องการทราบ และยังสามารถเชื่อมต่อวอลเลตของเราเพื่อดูสถิติส่วนตัว หรือ เสิร์ชหาจากที่อยู่ก็ได้ด้วย

เชื่อมกระเป๋าเงินและดูธุรกรรมส่วนตัว
แผนที่โลกแสดงกิจกรรมที่เกิดขึ้นบน Tezos

4.TezBlock

TezBlock เป็นเครื่องมือสำรวจบล็อกสำหรับ Tezos ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มโอเพนซอร์สสำหรับสินทรัพย์และแอปพลิเคชัน ซึ่งได้รับการสนับสนุนโดยชุมชนผู้ตรวจสอบ นักวิจัย และผู้สร้างทั่วโลก tezblock ถูกสร้างขึ้นโดย Papers ซึ่งเป็นทีมที่อยู่เบื้องหลัง AirGap วอลเลต เราสามารถเชื่อมต่อกระเป๋าเงินและตรวจสอบพอร์ทของตัวเองได้ที่นี่ และถ้าเรามี NFT ที่เก็บสะสมไว้ TezBlock ก็มีหน้าเว็บที่แสดงผล NFT ในแบบของรูปภาพด้วยค่ะ

ทั้งหมดนี้ก็เป็นผู้ให้บริการด้าน การสำรวจบล็อคเชน และเอื้อประโยชน์ให้กับผู้ใช้งาน Tezos ได้ตรวจสอบกิจกรรมต่าง ๆ บน บลอคเชนได้อย่างง่ายดาย