ปักหมุด ! ตลาด NFT บน Tezos

ปักหมุด ! ตลาด NFT บน Tezos

ครบรอบ 1 ปี 1 เดือน ที่บล็อคเชนพลังงานสะอาดอย่าง Tezos ได้ให้กำเนิดมาร์เก็ตเพลส สำหรับ NFT 

แม้ว่ายังเป็นน้องใหม่ในวงการ แต่ถือว่าศักยภาพในการบริหารจัดการบล็อคเชน และอนุมัติธุรกรรมนั้น ล้ำหน้ากว่าใคร ว่องไว และราคาถูก ไม่ต้องอัดฉีดแก็สมูลค่ามหาศาลแบบบล็อคเชนอื่น ๆ แถมยังสิ้นเปลืองพลังงานน้อยกว่า 2ล้านเท่า

เรามาดูกันเลยค่ะ ว่ามีตลาดไหนที่น่าสนใจบ้าง สำหรับ Tezos NFT

1. OBJKT.com

https://objkt.com

เรียกได้ว่าเป็นตลาดที่กลายมาเป็นศูนย์รวมคอลเลคชั่น NFT ที่ใหญ่ที่สุดบน Tezos บล็อคเชน  หลังการเปิดตัวเมื่อเดือน ก.ค. ปีที่แล้ว ด้วยคุณสมบัติที่เพียบพร้อม ทั้งการที่ creator สามารถสร้างคอลเลคชั่น และมิ้นท์ NFT ด้วยการแชร์คอลเลคชั่นได้ รวมทั้งการประมูลและแสดงผลสถิติต่าง ๆ และความรวดเร็วในการแสดงผล ทำให้ Objkt.com กลายมาเป็นขวัญใจของทั้งคอลเลคเตอร์ และศิลปินในปัจจุบัน

2. Hicetnunc & Teia 

https://teia.art

ประวัติศาสตร์สุดซับซ้อนซ่อนเงื่อน ของ Hicetnunc (ภาษาละติน แปลว่า ที่นี่และตอนนี้ ) เริ่มจากการที่เดเวลอปเปอร์ชาวบราซิล ต้องการช่วยเพื่อนขายงานศิลปะ และเลือกใช้ เทโซส์ ในการขายผลงาน จนกลายมาเป็นชุมชนชาว HEN  ตลาดซื้อขาย TezosNFT แห่งแรกของโลกเลยก็ว่าได้ 

  แต่ต่อมาในเดือน ตุลาคม ภายหลัง objkt ประกาศเปิดตัว Mint ฟีเจอร์ของตัวเอง (ก่อนหน้านี้ใช้ร่วมกับ HEN)  เจ้าของเว็บ hicetnunc.xyz เว็บหลักของ กลุ่ม HEN ก็ถอนตัวและถอดเว็บไซต์ออกจาก contract แบบไม่ให้ใครได้ตั้งตัว ตามด้วยการหายเข้ากลับเมฆ แต่ยังคงได้ส้วนแบ่ง เปอร์เซ็นจากการทำธุรกรรมบน Hicetnunc collection 

    ชุมชนชาว hen ไม่นิ่งนอนใจ และทำการเปลี่ยนชื่อเป็น Teia พร้อมกับเว็บใหม่ และสร้างคอลเลคชั่นของตัวเองอย่างที่เห็นในปัจจุบัน  และเว็บ Hicetnunc.xyz ก็ถูกระงับการใช้งานอย่างเป็นทางการแล้ว

3. Fxhash

https://www.fxhash.xyz

ตลาดน้องใหม่ เชื้อสายไต้หวัน ที่เปิดให้บริการ เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา พร้อมกับ การโฟกัส ผลงานสาย GAN Art หรือ การเขียนโค้ดเพื่อสร้างผลงานศิลปะ แบบ Generative Art  ขั้นตอนการสร้างงานแตกต่างกันกับที่อื่น ๆ โดย ครีเอเตอร์จะต้องสร้างผลงานและเวฟเป้น HTml, Json หรือ Javascript และสร้างหน้าร้านให้คนมา Mint ผลงาน ฟังดุซับว้อน แต่สำหรับคนที่ชื่นชอบงานแนวนี้ ก็ถือว่าน่าลองมากทีเดียว

4. Versum

https://versum.xyz

ชุมชนที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อรองรับผลงาน 1/1 แต่ก็แลกมาด้วยความซับซ้อนในการยืนยันตัวตนก่อนสมัครเข้าใช้งาน มีความยุ่งยากนิดหน่อย เพราะต้องการที่จะป้องกัน Copy Minter  อย่างไรก็ตามถือเป้นตลาดที่มีหน้าตาเว็บไซต์ที่สะอาดสะอ้านหน่าใช้งาน และสนับสนุนผลงานศิลปินตัวเล้กตัวน้อยอย่างหนักแน่น

5.Rarible

https://rarible.com

อยู่มานาน แต่เพิ่งเปิดใช้งาน Tezos เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา และความสามารถในการใช้งานบลอคเชนอื่น ๆ ด้วย แม้ว่าการใช้งานจะง่ายดายมาก และหน้าตาเว็บไซต์ก็สวยงาม แต่ความนิยมในหมูนักสะสมก็ยังน้อยกว่า Objkt อยู่มากนัก แต่ก็ถือเป็นแพลตฟอรืมที่คอยยกระดับชุมชนบนทวิตเตอร์เสปซอย่างสม่ำเสมอ

6. 8bidou

https://www.8bidou.com

แพลตฟอร์มเชื้อสายญี่ปุ่นและการซื้อขายผลงาน แบบ8บิด เน้นงานพิกเซลอาร์ท  และครีเอเตอร์สามารถสร้างผลงาน จากภาพของตัวเองให้กลายเป็นงานพิกเซลได้บนเว็บไซต์ด้วย

7. Kalamint

https://kalamint.io

แม้ว่าจะเปิดตัวมานาน แต่แพลตฟอร์มนี้ก็ยังคงทำยอดได้เชื่องช้ากว่าเพื่อน คาลามินท์มีระบบที่ค่อนข้างคัดเลือกศิลปิน โดยต้องส่งใบสมัครในตอนแรกเข้า เพื่อสร้างผลงาน โดยมีทั้งระบบ ขายราคาขาด และการตั้งประมูล

8.Typed.art

https://typed.art

บทกวี ตัวหนังสือ และอีโมจิ กลายมาเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งในการซื้อขาย NFT บนบล็อคเชน Tezos  เพียงแค่เชื่อมต่อกระเป๋าเงิน และสร้างผลงานได้ง่าย ๆ ด้วยการ เขียนข้อความและมิ้นท์ผลงาน จากนั้นก็สวาปราคาขายได้เลย