แนะนำ 3 Tezos วอลเลต ที่เหมาะกับ NFT

วันนี้เราจะมาแนะนำวอลเลตที่เหมาะกับการซื้อขายและจัดเก็บNFT กันค่ะ ซึ่งผู้ให้บริการ Tezos wallet มีอยู่หลายเจ้าด้วยกันนะคะ ทั้งนี้วอลเลตของบางเจ้าก็สามารถใช้งานได้ทั้งบนเว็บไซต์และมีแอพบนมือถือให้ใช้งานด้วย

การสร้างที่อยู่กระเป๋าเงินขึ้นมาใหม่นั้นไม่ได้จำกัดจำนวน และผู้ใช้สามารถสร้าง account หรือบัญชีขึ้นมากี่บัญชีก็ได้ หลายท่านอาจจะมีวอลเลตของ Tezos บน Binance หรือ Bitkup (exchage) ถามว้าใช้รับส่งเงินได้ไหม คำตอบคือ ได้ แต่มันจะมีข้อแตกต่างตรงที่จะไม่สามารถใช้เก็บสินทรัพย์ที่เป็น

1.Temple Wallet

ถือว่าเป็นเจ้าเดียวที่ที่มีส่วนเสริม(Extension) ที่สามารถใช้งานบนบราวเซอร์ได้เลย และยังสามารถใช้จัดเก็บ NFT ได้ด้วย โดยที่ล่าสุดก็ปล่อยแอพลิเคชั่นสำหรับใช้งานบนแอนดรอยให้ดาวน์โหลดกันด้วย Temple Wallet ค่อนข้างเป็นตัวเลือกที่ดีทีเดียวสำหรับการลงผลงานหรือซื้อขาย NFT ด้วยการเชื่อมต่อที่รวดเร็วผ่านส่วนเสริมบนบราวเซอร์โดยตรง

2. Kukai Wallet

วอลเลตที่ใช้งานบนหน้าเว็บอย่างเดียวโดยที่ไม่มี ส่วนเสริมบนบราวเซอร์ แต่ก็สะดวกสำหรับการใช้งานโทรศัพท์หรือ แท็บเล็ต แต่ความพิเศษของ Kukai คือ การที่เราสามารถสร้างวอลเลตโดยการเชื่อมต่อกับ Gmail ได้เลยโดยตรงโดยที่ไม่ต้องบันทึก Seed phase ให้ยุ่งยาก ใครสะดวกใช้วิธีนี้ลองดาวน์โหลดมาใช้งานกันค่ะ

3.Naan Wallet

วอลเลตตัวนี้ถือว่าเหมาะกับศิลปิน NFT หลายท่านที่ใช้งานบนแท็ปเล็ตเพียงอย่างเดียว เพราะ Naan wallet มีแอพลิเคชั่นให้ดาวน์โหลดทั้งบน IOS และ แอนดรอย ซึ่งการปรับปรุงโฉมล่าสุดก้เรียกได้ว่าสนับสนุนตลาดการซื้อขาย NFT มาก ๆ ด้วยหน้าต่างที่รองรับการแสดงผลคอลเลคชั่น NFT จากมาร์เก็ตเพลสต่าง ๆ และการเชื่อมต่อที่ค่อนข้างรวดเร็ว Naan ถือเป็นวอลเลตน้องใหม่ที่น่าใช้งานเช่นกัน


วอลเลตที่สามารถใช้งานบนบลอคเชน Tezos ยังมีอีกหลายผู้ให้บริการนะคะ แต่ทั้งสามเจ้าที่แนะนำจากประสบการร์ส่วนตัว ถือว่าค่อนข้างเหมาะสมกับการทำธุรกรรมกับ NFT ซึ่งนอกจากนี้ยังมี วอลเลตอื่น ๆ ที่น่าสนใจแต่มุ่งเน้นไปทาง Defi เช่น Airgap, Galleon, ฯลฯ หากท่านใดสนใจสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ ค่ะ